NIỀM TIN VÀ HY VỌNG
Tư vấn : (024) 6278 4449; Khám doanh nghiệp : 0968 309 488

Những thực phẩm góp phần ổn định insulin

Chế độ ăn uống đóng vai trò thiết yếu trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một số thực phẩm có thể tác động đến mức insulin và đường huyết người bệnh khi tiêu thụ.

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến nghị, người tiểu đường nên chọn rau không tinh bột để ổn định insulin và tránh làm tăng đột biến đường huyết. Người bệnh nên ăn tối thiểu 3-5 phần loại rau này mỗi ngày (một phần khoảng một chén rau nấu chín). Một số rau không chứa tinh bột mà người tiểu đường nên bổ sung vào chế độ ăn uống như cà rốt, giá đỗ, bắp non, dưa leo, bí đao, cải bắp, rau xà lách, cải bó xôi.

Cải bó xôi góp phần làm ổn định insulin

Người bệnh có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc các sản phẩm từ ngũ cốc này vào bữa ăn chính, làm đồ ăn nhẹ để kiểm soát đường huyết, giúp ổn định insulin. Các sản phẩm có thành phần từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì đen, bắp rang bơ, gạo lứt, mì ống, yến mạch hạt, bột yến mạch, bột ngô.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
Ngũ cốc nguyên hạt được khuyên dùng cho người bị đái tháo đường

Chế độ ăn uống chứa quá nhiều protein động vật có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Nhưng chế độ ăn uống có nhiều protein thực vật lại làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Người tiểu đường nên ưu tiên những món ăn nhiều đạm nhưng ít mỡ động vật như cá (cá hồi, cá ngừ…), thịt gia cầm, các loại đậu, hạt, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành.

Ăn nhiều chất béo lành mạnh hơn và ít chất béo chuyển hóa hay bão hòa giúp giảm mức cholesterol có hại, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, qua đó ổn định insulin. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như quả bơ, dầu ô liu, dầu dừa, các loại hạt như hướng dương, hạt bí, óc chó, hạnh nhân, hạt điều.

Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá thu… có nhiều protein và axit béo omega-3. Hàm lượng protein trong các loại cá này không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường nên thêm cá béo vào chế độ ăn uống ít nhất một ngày mỗi tuần.

Cá béo là thực phẩm cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày

Cacao chứa flavonoid epicatechin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu của Mỹ và Pakistan, cacao có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2 và giảm tình trạng kháng insulin.

Duy trì lượng insulin và đường huyết ổn định mang lại nhiều lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng mức năng lượng, cải thiện sức khỏe não và mạch máu. Quản lý đường huyết hiệu quả cũng làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng của tiểu đường như bệnh tim mạch, bệnh thận, tổn thương thần kinh, mù lòa…

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, HN

Điện thoại: (024) 6278.4449 / Fax: 024 6278 4450

Hotline: 0388 56 56 56

Đặt lịch khám/CSKH: 0968 309 488

Email: dongdohospital@gmail.com

Website: www.benhviendongdo.com.vn

Facebook: Bệnh Viện Đông Đô

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨHoặc gọi 0968.309.488 để được hỗ trợ trực tiếp

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Logo

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Đặt lịch khám: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

Hotline: 1900 1965

Khám sức khỏe doanh nghiệp: 0968 309 488

Đăng ký email

Để lại Email để nhận thông tin ưu đãi mới nhất của Đông Đô
Đông Đô đang online