TẬN TÂM VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH
Tư vấn : (024) 6278 4449; Khám doanh nghiệp : 0968 309 488

Người cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?

Khi bị cao huyết áp (HA), ngoài thuốc, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. 

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy mỗi  năm thế giới có 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu. Số người chết này cao gấp 4 lần so với số người chết do 3 bệnh nguy hiểm khác cộng lại: HIV, sốt rét, lao phổi. Tại Việt Nam, tỉ lệ người bị tăng huyết áp cũng tăng cao hàng năm.

Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế một số thực phẩm sau:

Hạn chế ăn mặn

Những thức ăn có hàm lượng muối cao có thể kể đến như cá muối, thịt muối, rau quả muối, nước mắm mặn,… Việc dung nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng giữ nước trong người, từ đó làm tăng khối lượng tuần hoàn, gây ảnh hưởng không tốt đến bệnh cao huyết áp.

Người cao huyết áp nên hấp thu muối ăn hằng ngày < 3g hoặc nước tương, nước mắm < 5ml (ăn uống ít muối), có thể chế biến xong món ăn mới thêm muối hoặc nước tương, nước mắm, để đạt mục đích điều vị. Cũng có thể xào rau xong mới nêm muối hoặc nước tương, nước mắm.

che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap-3

Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế và tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác như cafe, thuốc lá, thuốc phiện,…

Sử dụng nhiều các chất kích thích vừa gây tăng huyết áp do kích thích thần kinh, vừa làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng, tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát sinh và tiến triển. Lượng rượu bia và các chất kích thích khi đưa vào cơ thể quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan và chức năng thận, làm rối loạn thăng bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan trong cơ thể làm bệnh cao huyết áp càng nặng nề hơn.

Kết quả hình ảnh cho Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Chất béo được nói đến ở đây là những chất béo no, chúng có nhiều trong mỡ động vật, một lượng nhỏ trong các loại dầu thực vật. Chất béo hấp thu quá nhiều, có thể làm mỡ máu tăng cao, mỡ máu nhiều lại có thể thúc đẩy xơ cứng động mạch. Vì vậy, trong bữa ăn nên hạn chế hấp thu chất béo động vật. Khi chế biến, tận dụng nhiều dầu thực vật, hạn chế hấp thu cholesterol < 300mg/ngày.

Kết quả hình ảnh cho Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Người bệnh cao huyết áp nên ăn nhiều rau củ tươi, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế sử dụng các loại dầu thực vật, tăng cường các thức ăn chứa nhiều chất xơ trong thực đơn như rau xanh, khoai, quả chín mọng, …

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, HN

Điện thoại: (024) 6278.4449 / Fax: 024 6278 4450

Hotline: 0388 56 56 56 - 0948 22 99 55

Đặt lịch khám/CSKH: 0968 309 488

Email: dongdohospital@gmail.com

Website: www.benhviendongdo.com.vn

Facebook: Bệnh Viện Đông Đô

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨHoặc gọi 0968.309.488 để được hỗ trợ trực tiếp

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Logo

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, HN

Đặt lịch khám: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

Giám đốc chuyên môn: 0388 56 56 56

Khám sức khỏe doanh nghiệp: 0968 309 488

Đăng ký email

Đăng ký email để nhận thông tin ưu đãi mới nhất của Đông Đô
Đông Đô đang online